Headlines

ข้อกฎหมายมอเตอร์ไซค์ ต้องรู้ก่อนเหยียบถนน ควรทำการศึกษาเรียนรู้ก่อนขับขี่จักรยานยนต์

ข้อกฎหมายเตอร์ไซค์

ข้อกฎหมายมอเตอร์ไซค์ ที่คุณต้องรู้ก่อนเหยียบถนน สำหรับนักบิดมือใหม่ จำเป็นต้องทำความเข้าใจอีกหลายประเภท และก็ความปลอดภัยในการขี่รถมอเตอร์ไซค์ หรือใครต้องการศึกษาก่อนจะไปสู่แวดวงขี่จักรยานยนต์ ก็ควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้า ในเรื่องต่อไปนี้

ข้อกฎหมายมอเตอร์ไซค์

1.ใส่หมวกกันน็อกเมื่อขับจักรยานยนต์ทุกครั้ง เมื่อขี่รถจักรยานยนต์จะต้องสวมหมวกกันน็อก เรื่องของข้อบังคับรวมทั้งความปลอดภัยในการขับรถ ยิ่งเป็นนักบิดมือใหม่ด้วยแล้ว อย่าใช้ความเร็ว ด้วยเหตุว่าบางครั้งถึงแม้มีหมวกกันน็อกก็ใช่จะไม่ปลอดภัย 100%

2.ความระวังก่อนออกรถทุกครั้ง ยิ่งรถจักรยานยนต์ใหญ่มีกำลังเดินทางมาก ยิ่งออกสตาร์ทเร็วแรง ด้วยเหตุนั้น ก่อนออกสตาร์ทอย่าลืมดูหน้าดูหลัง ข้างซ้ายขวาให้ดี ให้รำลึกอยู่เป็นประจำว่า บนถนนอะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าเกิดพวกเราประมาท และแน่นอนหากพวกเรามีสติ สิ่งที่เกิดอันตรายก็ผ่อนหนักเป็นเบาได้ด้วยเหมือนกัน รวมทั้งก่อนที่จะหยุดก็จำเป็นต้องเหลียวมองข้างหลังด้วยเหมือนกัน

3.ไปไหนมาไหน เช็คสภาพภูมิอากาศก่อนเริ่มเดินทาง เนื่องจากรถจักรยานยนต์ไม่เหมือนรถยนต์ที่มีหลังคา รวมทั้งตัวถังรอคุ้มครองป้องกันจากแดด ฝุ่นละออง ควัน ฝน ได้นั่นเอง

4.ใส่เสื้อผ้าให้เหมาะกับการขี่รถยนต์ เสื้อ กางเกงดก สนับศอก สนับเข่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งรองเท้าห่อข้อ จะช่วยคุ้มครองถ้าหากเกิดอุบัติเหตุได้ระดับหนึ่ง ในช่วงเวลาที่ขูดไปกับพื้น

5.อย่าเสี่ยงขับเกินความสามารถของตัวเอง รวมทั้งความสามารถของรถยนต์ที่ใช้ ไม่ควรเอาสังหารตัวเองไปแลกกับความสนุก จะต้องฝึกหัดให้มีความสามารถความรู้ความเข้าใจก่อนขับขี่

6.ไม่ควรขับแทรก หรือขับจี้รถยนต์ใหญ่ หรือใกล้รถยนต์ประเภทเดียวกัน แรงเหวี่ยงจากความเร็วรถยนต์ ที่สำคัญยิ่งขับเร็วยิ่งจะต้องเว้นระยะห่างจากคันอื่น

7.กรณีมีคนนั่งซ้อนท้าย อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยของคนซ้อนด้วย ออกรถเมื่อคนซ้อนพร้อมไปกับคุณ เพราะว่าถ้าหากไม่ใส่ใจคนนั่งซ้อนท้าย ออกสตาร์ทเร็วเหลือเกิน จักรยานยนต์อาจทำคนซ้อนร่วงได้ ทั้งจะต้องเตือนคนซ้อนให้รู้สึกว่า นั่งโดยไม่เกาะอะไรจะทำให้เกิดอันตรายได้บนท้องถนน

ข้อกฎหมายมอเตอร์ไซค์ควรรู้

ข้อกฎหมายมอเตอร์ไซค์ เป็นสิ่งที่ออกมาเพื่อสร้างให้คนภายในสังคม

การรู้ข้อบังคับจราจร เป็นหนึ่งในข้อปฏิบัติในการสอบเอาใบอนุญาตขับขี่รถส่วนตัว กฎปัจจุบันของกรมการขนส่งทางบก กำหนดให้คนสมัครเข้าสอบจำเป็นต้องทำแต้มสอบข้อเขียนให้ได้มากกว่าจำนวนร้อยละ 90% หรือตอบไม่ถูกไม่เกิน 5 ข้อ จากข้อสอบทั้งหมด 50 ข้อ ถ้าเกิดสอบไม่ผ่านตามเกณฑ์ที่ระบุแล้ว ผู้สมัครจะไม่อาจจะข้อสอบใหม่ และก็สอบปฏิบัติต่อได้ จะต้องต่อคิวเพื่อมาข้อสอบใหม่อีกรอบ

อัตราปรับข้อกฎหมายมอเตอร์ไซค์

สาเหตุที่เป็นแบบนี้ เนื่องจากการเคารพและก็รู้ข้อบังคับการจราจร เป็นหนึ่งในคนขับขี่ควรต้องรู้ การขับขี่โดยไม่มีกฎจราจรจะทำให้ไม่ปลอดภัยในการขับขี่อย่างแน่นอน ข้อบังคับเป็นสิ่งที่ออกมาเพื่อสร้างให้คนภายในสังคม ที่มีมากมายอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข ด้วยเหตุนี้ไม่ใช่เพียงแค่ข้อบังคับที่ควบคุมความประพฤติปฏิบัติของคนอื่นแล้ว ต้องมีข้อบังคับเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน ที่อาจจะเกิดต่อคนอื่นได้