Headlines

เครื่อง b16a กับ b16b ความเร็วต่างกันยังไง ไปดูกันได้เลย

เครื่อง b16a กับ b16b ความเร็วต่างกันยังไง

เครื่อง b16a กับ b16b ความเร็วต่างกันยังไง B16a ฝาครอบวาวสีดำอยู่ในบอดี้ ek รถยนต์บ้านในประเทศญี่ปุ่นคับส่วน B16b อยู่ในบอดี้ ek 9 ซึ่ง B16b จะเป็นเครื่องกระเป๋าฝาแดงมาแต่ไกลส่วนที่ต่างกันอีกข้างในเครื่อง ขอเรียกเป็นฝาดำกับฝาแดง ท่อไอดีกับฝาแดงใหญกว่าฝาดำ แคมชาร์ฟฝาแดงมีองศาสูงขึ้นยิ่งกว่าแคมชาร์ฟฝาดำ ลูกสูบของฝาแดงหัวลูกสูบจะสูงขึ้นยิ่งกว่าฝาดำ เพื่อเพิ่มกำลังอัดให้กับเครื่องยนต์กลไกในเรื่องของกำนัลพอเพียงร์ทต่างๆ

เครื่อง b16a กับ b16b ความเร็วต่างกันยังไง

มีขนาดใหญ่กว่าของฝาดำ คล้ายกับว่าในเครื่องแต่งมาจากโรงงานคับมีแรงม้าอยู่ที่ 185 ตัว ฝาดำจะอยู่ที่ 170 ตัวคับ เทคเล็กเทคใหญ่ความเป็นมาบนฝาครอบวาว จะเขียนว่า vtec เทคเล็กตัวอักษรคำว่า vtec มันตัวเล็กซึ่งเครื่องตัวนี้อยู่ในบอดี้ของ ef ครัชของเกียร์จะเป็นครัชสาย ส่วนเทคใหญ่ตัว vtec หากเทียบกับเทคเล็กคำว่า vtec จะใหญ่มากกว่าชัดเจนอยู่ในบอดี้ eg ขึ้นไประบบเกียร์เป็นครัชน้ำมัน

เครื่อง b16a กับ b16b

เครื่อง b16a กับ b16b ความเร็วต่างกันยังไง ดังต่อไปนี้

สิ่งที่คุณควรจะรู้จริงๆ เป็น B16a ถูกยกให้เป็นเครื่องที่มี potential สูงสุดเลย ในเครื่องระดับที่ถือว่าต่ำกว่า 2000cc แล้วก็เครื่อง B16a มี potential สูงยิ่งกว่า B18c อีก แต่ถ้าหากพูดถึงภาพรวม B18c ก็จะสูงกว่า ต่อไปนี้ การที่จะแนะนำให้ใช้ 3S-G ไม่ว่า T ไหม T สุดแล้วแต่ ปริมาตรก็สูงกว่าแล้ว ต่อนี้ไปจะเรียกว่าใกล้เคียงกันเช่นไรหรือ ไปชนะมาก็ไม่จบหรอก ยิ่งมี T ยิ่งไม่จบ อีกทั้งปริมาตรคราวๆ ที่จะคำนวณได้สำหรับ handicap ของเครื่องมี turbo ถ้าหากคุณเอาเครื่อง 4A-GZ ไปเทียบมันก็ไม่จบอีก

เครื่อง b16a

แม้กระนั้น B16a ก็ไม่ได้เทพขนาดวิ่งได้ทุกกรณี เพราะว่าเครื่องเค้ามีเกียร์ที่มีอัตราทดที่ดีเข้าช่วยด้วย ทางยาวเค้าก็วิ่งได้ไม่ดีนัก ด้วยเหตุว่าอัตราทดออกจะชิดกัน ที่ความเร็ว 180km/hr B16a ใช้รอบสูงแทบ 8 พันรอบ ตอนที่ถ้าหากเป็น 4A-GE ตัวไหนก็ได้ 5 เกียร์เช่นเดียวกันรอบเครื่องอยู่เพียงแค่ประมาณ5-6 พันรอบ เพียงแค่นั้น เครื่องยนต์กลไก B16A ตัวนี้จัดได้ว่าเป็น VTEC DOHC รุ่นแรกใน Honda Civic EG จะสังเกตได้ว่าเป็นเครื่องที่เรียกกันชินปากว่า VTEC เล็ก โดยดูที่ตัวหนังสือ VTEC จะเล็กมากกว่า DOHC อยู่บนฝาครอบวาล์ว

เครื่อง b16b

ต่อจากนั้นมีการแปลงโฉมเป็นรุ่นได้รับความนิยมอย่าง Civic 3 ประตู ก็ปรับแต่งความสามารถมากเพิ่มขึ้น เพิ่มแรงบิด แรงม้า เป็น B16A VTEC ใหญ่ ถัดมากลายเป็นรุ่น Civic EK หรือที่บ้านพวกเราเรียกกันว่า Civic ก็ยังเป็นเครื่องตัวเดิมอยู่ ต่อจากนั้นทางค่าย Honda ได้กระทำผลิตรุ่น Civic EK9 ซึ่งเป็นตัวถังแบบ 3 ทางออกมาก็ได้มีการกลายเป็นเครื่องจักรรหัส B16B ตัวแรง แต่งพิเศษจนได้รับความชื่นชอบเป็นอย่างมาก ทั้งในแล้วก็นอกสนามแข่ง

อ้างอิง : https://racingweb.site/threads/40838/