Headlines

รถยนต์ เกียร์ออโต้ กับ รถยนต์เกียร์กระปุก มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร

รถยนต์ เกียร์ออโต้ กับ รถยนต์เกียร์กระปุก

สำหรับรถยนต์ในบ้านเราปัจจุบันระบบเกียร์ที่ใช้จะเป็น รถยนต์ เกียร์ออโต้ กับ รถยนต์เกียร์กระปุก ซึ่งในบางครั้งหากเรากำลังคิดจะเลือกซื้อรถยนต์สักคัน อาจรู้สึกลังเลในการเลือกใช้เกียร์ทั้งสองระบบว่าแบบไหนจะดีหรือมีความปลอดภัยมากที่สุด รวมทั้งคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไป โดยระบบต่างๆ เหล่านี้บอกได้เลยว่าส่งผลต่อการใช้งานด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นก่อนอื่นเลยเราไปทำความรู้จักเกียร์ทั้งสองแบบกันก่อนดีกว่า แล้วค่อยมาว่ากันถึงข้อดีและข้อเสียกันต่อ

รถยนต์ เกียร์ออโต้ กับ รถยนต์เกียร์กระปุก

ทำความรู้จัก รถยนต์ เกียร์ออโต้ กับ รถยนต์เกียร์กระปุก

 • เกียร์ออโต้ ในปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็นระบบเกียร์ที่ได้รับความนิยมมากสุด สำหรับเกียร์ประเภทนี้จะทำหน้าที่เปลี่ยนตำแหน่งของเกียร์ให้อย่างอัตโนมัติตามความเร็วของรถและน้ำหนักในการบรรทุก โดยจะสามารถแบ่งประเภทของเกียร์ออโต้ออกได้เป็น 2 แบบ ได้แก่ แบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์ และแบบ CVT (Continuously Variable Transmission) สำหรับแบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์ จะเป็นการใช้คอนเวอร์เตอร์และน้ำมันในการส่งกำลัง และใช้กำลังจากเครื่องยนต์มากกว่าแบบอื่น เหมาะสำหรับการขับขี่ทั่วไปไม่ได้เน้นความเร็วมากนัก ส่วนแบบ CVT จะมีการเปลี่ยนอัตราการทดอย่างต่อเนื่อง ทำให้การเปลี่ยนเกียร์เป็นไปอย่างนุ่มนวล และยังช่วยรักษารอบเครื่อง ทำให้ประหยัดน้ำมันได้ดีกว่าแบบแรก
 • เกียร์กระปุก จะเห็นได้ในรถยนต์รุ่นเก่า สำหรับวิธีการเปลี่ยนเกียร์ของระบบเกียร์กระปุก ผู้ขับขี่จะต้องทำหน้าที่เปลี่ยนด้วยตัวเอง และต้องเปลี่ยนตามความเหมาะสมของอัตราเร่งความเร็วของเครื่องยนต์กันด้วย ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เครื่องยนต์ดับ ในการเปลี่ยนต้องใช้เท้าเหยียบที่คลัตช์ถึงจะสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้

เกียร์ออโต้และเกียร์กระปุก

ข้อดีและข้อเสียของ เกียร์ออโต้ และเกียร์กระปุก

 • ระบบเกียร์ออโต้
  • ข้อดีช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถขับรถได้ลื่นไหลกว่า และไม่ต้องกังวลในเรื่องการเปลี่ยนเกียร์ให้เกิดความเหมาะสมกับอัตราในการเร่ง เพราะระบบจะช่วยคำนวณให้อย่างอัตโนมัติ และไม่ต้องเสียเวลาในการเลี้ยงคลัตช์ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการประหยัดน้ำมันช่วงเวลารถติดได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันระบบเกียร์ออโต้ได้มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานดีขึ้น
  • ข้อเสีย จะมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษามากกว่าเกียร์กระปุก และมีอายุการใช้งานไม่ยาว มีความทนทานน้อย โดยเฉพาะใครที่ขับรถแบบเน้นใช้ความเร็วมากๆ หรือมักเร่งเครื่องเป็นประจำ

เกียร์ออโต้

 • ระบบเกียร์กระปุก
  • ข้อดี มีความทนทานสามารถใช้งานได้นาน ส่วนใหญ่หากใช้ไปนานๆ ปัญหาจะเกิดจากระบบคลัตช์มากกว่าระบบเกียร์ เพียงเราเปลี่ยนระบบคลัตช์เกียร์ก็จะสามารถใช้งานได้ปกติ นอกจากนี้ยังมีอัตราในการเร่งดี เพราะเราสามารถเลือกเปลี่ยนเกียร์ตามอัตราความเร็วได้อย่างที่ต้องการ และยังช่วยประหยัดน้ำมันได้มากกว่าอีกด้วย ที่สำคัญรถยนต์ระบบเกียร์กระปุกยังมีราคาจำหน่ายที่ถูกกว่า
  • ข้อเสีย ค่อนข้างขับขี่ยากพอสมควร โดยเฉพาะมือใหม่ เนื่องจากเราต้องควบคุมเกียร์ด้วยตัวเอง ในช่วงแรกหากยังไม่เข้าใจอาจเกิดความผิดพลาดได้ง่าย และยังส่งผลให้การขับขี่ไม่นุ่มนวลอีกด้วย นอกจากนี้หากขับในตัวเมืองที่มีปัญหาการจราจร อาจทำให้รู้สึกเมื่อยเพราะต้องเหยียบคลัตช์เพื่อเปลี่ยนเกียร์อยู่ตลอดเวลา

เกียร์กระปุก

ทราบระบบการทำงานและข้อดีข้อเสียของเกียร์ทั้งสองประเภทกันแล้ว คราวนี้ก็จะช่วยให้การตัดสินใจเลือกใช้งานของคุณง่ายขึ้น

แหล่งข่าวอ้างอิง:https://www.carsome.co.th/news/item/car-tips-auto-vs-manual-transmissions